4/08/2553

น้ำมันทอดอาหารซ้ำ ภัยเงียบใกล้ตัวคุณ

เนื่องจากน้ำมันที่ผ่านการทอดซ้ำหลายๆครั้งจะมีคุณสมบัติที่เสื่อมลง ทั้งสี กลิ่น รสชาติและมีความหนืดมากขึ้น ทำสำคัญจะก่อให้เกิด “สารประกอบโพลาร์” ที่สามารถสะสมและส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย ตับและไตมีขนาดใหญ่ขึ้น ไขมันสะสมในตับ การหลั่งน้ำย่อยทำลายสารพิษในกระเพาะอาหารเพิ่ขึ้น นอกจากนั้นอาจมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ ส่วนไอระเหยจากน้ำมันทอดอาหาร หากสูดดมเป็นระยะเวลานานมีโอกาสเป็นโรคมะเร็งที่ปวดอีกด้วย

หลักการในการทอดอาหารที่ถูกหลักอนามัยและดีต่อสุขภาพ

1. น้ำมันปรุงอาหารควรเป็นน้ำมันพืช หลีกเลี่ยงการใช้น้ำมันสัตว์ เพื่อมิให้เพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจ

2. น้ำมันทอดอาหารควรเป็นน้ำมันที่คงตัวและเกิดควันช้า เช่น น้ำมันปาล์ม

3. ไม่ควรใช้น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันข้าวโพด น้ำมันดอกคำฝอย น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันหมู น้ำมันวัวและไขมันสัตว์อื่นๆในการทอดอาหาร เพราะน้ำมันดังกล่าวไม่คงตัว จึงเสื่อมสภาพเร็ว

4. หากน้ำมันทอดมีกลิ่นเหม็นหืน เหนียวข้น สีดำ เกิดฟอง ควัน เหม็นไหม้ หรือไอน้ำ อย่างใดอย่างหนึ่ง ให้เปลี่ยนน้ำมันใหม่ทันที และไม่ควรเติมน้ำมันใหม่ลงไปเจือจาง

5. หมั่นกรองกากอาหารทิ้งระหว่างและหลังการทอดอาหาร โดยใช้ตะแกรงหรือผ้าขาวบาง

6. ควรซับน้ำมันส่วนเกินบริเวณผิวหน้าอาหารดิบก่อนทอด เพื่อลดการแตกตัวของน้ำมัน

7. ควรทอดอาหารครั้งละไม่มากเกินไป เพื่อให้ความร้อนของน้ำมันทอดอาหารกระจายทั่วถึง และใช้เวลาในการทอดน้อยลง

8. ไม่ควรทอดอาหารด้วยไฟแรงเกินไป อุณหภูมิที่เหมาะสมคือ 160-180 องศาเซลเซียส หากทอดไฟแรงน้ำมันจะเสื่อมสลายตัวเร็ว

9. หากทอดอาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่มีส่วนผสมของเกลือหรือเครื่องปรุงรสปริมาณมาก ควรเปลี่ยนน้ำมันทอดอาหารให้บ่อยขึ้น

10. ควรล้างทำความสะอาดกระทะทอดอาหารหรือเครื่องทอดทุกวัน เนื่องจากน้ำมันเก่าสามารถไปเร่งการเสื่อมสภาพของน้ำมันทอดอาหารที่เติมลงไปใหม่

ข้อมูลจาก CP BRANDSITE Society

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น