11/29/2553

รับประทานข้าวขาวเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน

ทีมนักวิจัยของมหาวิทยาลัย ฮาร์เวิร์ด ค้นพบว่าผู้ที่รับประทานข้าวขาวในปริมาณมากเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน ในขณะเดียวกัน การรับประทานข้าวซ้อมมือกลับช่วยลดการเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวาน การเปลี่ยนนิสัยการรับประทานข้าวจากข้าวขาวเป็นข้าวซ้อมมือสามารถลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานได้ถึง 16% นอกจากนี้การเปลี่ยนไปรับประทานอาหารโฮลเกรนทุกชนิด อย่างเช่น เส้นพาสต้า, ข้าวกล้องและขนมปังธัญพืช แทนข้าวขาวสามารถลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานได้ถึง 36% อย่างที่รู้ๆกันอยู่แล้ว ข้าวสีน้ำตาล (ข้าวซ้อมมือ) มีเปลือกของรำข้าวที่มีประโยชน์ต่อร่างกายซึ่งเปลือกนี้ต้องถูกขัดออกในขบวนการผลิตข้าวขาว แต่ในความเป็นจริงแล้ว 70% ของผู้ที่บริโภคข้าวในประเทศที่พัฒนาแล้วยังรับประทานข้าวขาว เป็นเรื่องที่น่าดีใจและน่าสนับสนุนที่ประชากรไทยของเราเริ่มหันมาฮิตรับประทานข้าวซ้อมมือหรือข้าวแดงกันแล้ว

ข้อมูลจาก นิตยสาร Health plus

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น